Canh khổ qua nhồi thịt chay là món ăn chay thanh mát, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người e ngại khi nấu canh khổ qua nhồi thịt chay vì sợ bị đắng. Để giúp bạn khắc phục vấn đề này, Sống Xanh sẽ mách bạn 3 cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chay ngon không cưỡng nổi.
Cách 1 : Canh khổ qua nhồi thịt chay truyền thống
Nguyên liệu:
1 quả khổ qua
200g thịt chay băm
100g nấm mèo băm
100g cà rốt băm
1/2 củ hành tây băm
2 tép tỏi băm
Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, tiêu, nước mắm chay
Cách làm:
Sơ chế khổ qua: Rửa sạch khổ qua, cắt đôi theo chiều dọc, bỏ ruột. Dùng dao khứa nhẹ 2 đường chéo ở hai đầu quả khổ qua để khi nấu, khổ qua không bị vỡ.
Sơ chế các nguyên liệu khác: Nấm mèo ngâm nở, cắt nhỏ. Cà rốt, hành tây, tỏi băm nhỏ.
Trộn nhân: Cho thịt chay, nấm mèo, cà rốt, hành tây, tỏi băm vào tô, nêm gia vị vừa ăn.
Nhồi nhân vào khổ qua: Cho nhân vào khổ qua, dùng thìa tán đều cho nhân được dàn đều trong khổ qua.
Nấu canh : Cho khổ qua nhồi vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt khổ qua. Đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 15 phút cho khổ qua chín mềm.
Cách 2: Canh khổ qua nhồi thịt chay nấu với lá giang
Nguyên liệu :
1 quả khổ qua
200g thịt chay băm
100g nấm mèo băm
100g cà rốt băm
1/2 củ hành tây băm
2 tép tỏi băm
100g lá giang
Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, tiêu, nước mắm chay
Cách làm :
Sơ chế khổ qua, thịt chay, nấm mèo, cà rốt, hành tây, tỏi tương tự như cách 1.
Cho lá giang vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút cho lá giang ra nước.
Cho khổ qua nhồi vào nồi, đun sôi, nêm gia vị vừa ăn, nấu thêm khoảng 15 phút cho khổ qua chín mềm.
Cách 3 : Canh khổ qua nhồi thịt chay nấu với bí đỏ
Nguyên liệu:
1 quả khổ qua
200g thịt chay băm
100g nấm mèo băm
100g bí đỏ băm
1/2 củ hành tây băm
2 tép tỏi băm
Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, tiêu, nước mắm chay
Cách làm:
Sơ chế khổ qua, thịt chay, nấm mèo, bí đỏ, hành tây, tỏi tương tự như cách 1.
Cho bí đỏ vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút cho bí đỏ mềm.
Cho khổ qua nhồi vào nồi, đun sôi, nêm gia vị vừa ăn, nấu thêm khoảng 15 phút cho khổ qua chín mềm.
Kết luận :
Với 3 cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chay trên, bạn có thể dễ dàng trổ tài nấu nướng cho gia đình mình. Món ăn này vừa thanh mát, bổ dưỡng, lại có hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Chúc bạn thành công !