Canh chua là một món ăn truyền thống của miền Nam Việt Nam, được yêu thích bởi vị chua thanh, ngọt tự nhiên và đầy đủ dinh dưỡng từ các loại rau củ và động vật. Tuy nhiên, bạn có thể biến tấu món canh chua theo phong cách chay, vẫn giữ được hương vị đặc trưng và hấp dẫn của món ăn này.
Nếu bạn là người yêu thích ăn chay, theo lối sống xanh và quan tâm đến sức khỏe, bạn không nên bỏ qua bài viết này.
Hôm nay Mr. Bing sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu món canh chua chay, vị ngon lạ miệng, khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.
1- Canh chua chay dứa :
Nguyên liệu :
- 1 bìa đậu hũ non
- 1/4 quả dứa
- 2 quả cà chua
- 10 quả đậu bắp
- 1 nhánh dọc mùng
- 50g me chua
- 1 củ hành tím
- 2 cây hành lá
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, tiêu
Cách chế biến món canh chua dứa nấu chay :
Sơ chế nguyên liệu :
- Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Đậu bắp cắt bỏ đầu, tước xơ, cắt khúc.
- Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái vát chéo.
- Hành tím băm nhỏ.
- Hành lá cắt nhỏ.
Nấu canh chua chay :
- Cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi.
- Cho me chua vào nồi, dầm nhuyễn.
- Cho đậu hũ non vào nồi, nấu cho đậu hũ chín mềm.
- Cho cà chua, dứa, đậu bắp, dọc mùng vào nồi, nấu cho chín.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp, cho hành lá vào, khuấy đều.
2- Canh chua chay khế :
Chuẩn bị Nguyên liệu:
- 1 bìa đậu hũ non
- 1 quả khế chua
- 200g nấm bào ngư
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 1 ít hành lá, ngò rí
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, tiêu
Cách làm món canh chua chay khế :
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
- Khế chua rửa sạch, cắt lát.
- Nấm bào ngư rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Nấu canh chua chay :
- Cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi.
- Cho đậu hũ non vào nồi, nấu cho đậu hũ chín mềm.
- Cho cà rốt, hành tây vào nồi, nấu cho chín mềm.
- Cho khế chua, nấm bào ngư vào nồi, nấu cho chín.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp, cho hành lá, ngò rí vào, khuấy đều.
3. Canh chua chay sả ớt :
Nguyên liệu :
- 1 bìa đậu hũ non
- 100g đậu hủ chiên
- 2 quả cà chua
- 100g nấm rơm
- 1 nhánh sả
- 2 quả ớt
- 1 củ hành tím
- 2 cây hành lá
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, tiêu
Cách làm nấu món canh chua chay sả ớt :
Sơ chế nguyên liệu :
- Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
- Đậu hủ chiên cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Nấm rơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập.
- Ớt rửa sạch, cắt lát.
- Hành tím băm nhỏ.
- Hành lá cắt nhỏ.
Nấu canh :
- Cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi.
- Cho sả, ớt vào nồi, nấu cho thơm.
- Cho đậu hũ non, đậu hủ chiên vào nồi, nấu cho đậu hũ chín mềm.
- Cho cà chua, nấm rơm vào nồi, nấu cho chín
Như vậy Mr. Bing đã chia sẻ, công thức giúp bạn nấu canh chua chay theo ba kiểu khác nhau rồi đấy. Hãy thử áp dụng ngay để có được một bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng, thanh đạm và tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công và cùng gia đình thưởng thức món canh chua chay ngon lành !
Tham khảo bài viết liên quan đến chủ để " Món Ăn Chay " : https://khoz.ladi.blog/hoi-me-viet-content-danh-sach-100-mon-chay-ngon-la-hap-dan-cho-nhung-nguoi-an-chay