Có lẽ chẳng có món ăn nào đơn giản và quen thuộc hơn mì tôm, phải không nào ?
Chỉ cần một chút nước sôi & một gói mì thế là xong...
Bạn không phải tín đồ mì tôm, lâu lâu mới ăn mì gói & muốn Nâng Tầm Hương Vị.
Nhưng để "lên đời" tô mì tôm đơn điệu kia, bí quyết nằm ở chỗ nào?
Đúng vậy, nước dùng !
Vì một tô mì ngon bắt đầu từ nước dùng đậm đà, quyến rũ.
Đừng lo, bạn không cần phải là đầu bếp chuyên nghiệp mới có thể pha chế ra một nước dùng thần thánh.
Tôi đã chuẩn bị sẵn cho bạn 4 công thức nước lèo "ngon số dách" để mỗi lần nấu mì, bạn không chỉ làm dậy mùi căn bếp mà còn khiến hàng xóm phải tròn mắt ghen tị. Hãy cùng khám phá những bí kíp này và chuẩn bị sẵn sàng để biến tấu cho tô mì tôm của bạn, biến nó trở thành một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực ngay tại nhà bạn nhé!
Top 1 - Nước Dùng Hải Sản
Nguyên liệu :
Vỏ và đầu tôm: 200g
Cá hoặc xương cá: 200g
Hành lá, gừng: vài lát
Nước: 1 lít
Muối: lượng vừa đủ
Cách làm:
Rửa sạch vỏ và đầu tôm, xương cá.
Đun nước sôi, thêm gừng và hành lá để tạo mùi.
Cho vỏ tôm và xương cá vào đun sôi lại, sau đó giảm lửa.
Ninh khoảng 30 phút để nước dùng thật ngọt.
Lọc lấy nước trong, nêm muối.
Top 2 - Nước Dùng Tôm Thịt
Nguyên liệu:
Tôm tươi: 200g
Xương heo: 300g
Hành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củ nhỏ, băm nhỏ
Gừng: 1 lát mỏng
Hành lá, rau mùi: vài nhánh
Muối, tiêu, đường: lượng vừa đủ
Cách làm:
Luộc xương heo với gừng trong nước sôi khoảng 5 phút để khử mùi, sau đó rửa sạch.
Cho xương heo vào nồi cùng 1 lít nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, ninh khoảng 1 giờ cho nước dùng ngọt.
Phi thơm hành tỏi, sau đó cho tôm vào xào nhanh tay. Thêm tôm vào nồi nước dùng.
Nêm muối, đường, tiêu cho vừa ăn, nấu thêm 10 phút. Thêm hành lá và rau mùi vào trước khi tắt bếp.
Top 3 - Nước Dùng Gà
Nguyên liệu:
Xương gà: 300g
Gừng: 1 miếng nhỏ
Hành tím: 1 củ
Nước: 1 lít
Hành lá, rau mùi: để trang trí
Muối, hạt nêm: lượng vừa ăn
Cách làm:
Luộc sơ xương gà với gừng để khử mùi.
Rửa sạch xương, cho vào nồi cùng nước lọc, đun sôi.
Hạ lửa nhỏ, ninh xương gà khoảng 1-1.5 giờ.
Lọc lấy nước trong, nêm gia vị vừa ăn.
Top 4 - Nước Dùng Bò
Nguyên liệu:
Xương bò: 500g
Hành tím: 2 củ, đập dập
Nước: 2 lít
Muối, hạt tiêu: lượng vừa đủ
Cách làm :
Rửa sạch xương bò, luộc sơ qua với nước sôi.
Cho xương bò vào nồi với hành tím và nước lạnh, đun sôi.
Hạ lửa và ninh nhẹ khoảng 2 giờ.
Nêm muối và hạt tiêu, lọc lấy nước dùng.
Top 5 - Nước Dùng Sườn Heo
Nguyên liệu:
Sườn heo: 300g
Hành tím: 1 củ, đập dập
Nước: 1.5 lít
Muối, hạt tiêu: lượng vừa đủ
Cách làm:
Luộc sơ sườn với nước sôi để khử mùi.
Rửa sạch sườn, cho vào nồi cùng hành tím và nước lạnh.
Đun sôi rồi hạ lửa thấp, ninh nhẹ khoảng 1 giờ.
Nêm muối và hạt tiêu.
Top 6 - Nước Dùng Miso Nhật Bản
Nguyên liệu:
Miso: 3 muỗng canh
Nước dùng rong biển (dashi): 500ml
Tảo bẹ khô: vài miếng nhỏ
Đậu phụ non: 100g, cắt miếng nhỏ
Hành lá: vài nhánh, cắt nhỏ
Cách làm:
Hòa tan miso với một ít nước dùng cho mềm.
Đun sôi nước dùng dashi, sau đó hạ lửa nhỏ.
Thêm hỗn hợp miso vào nồi, khuấy đều.
Cho đậu phụ và tảo bẹ vào, đun nhẹ khoảng 5 phút.
Tắt bếp và rắc hành lá.
Top 7 - Nước Dùng Nấm
Nguyên liệu:
Nấm hương hoặc nấm tươi: 200g
Hành tím: 1 củ, băm nhỏ
Gừng: 1 lát mỏng
Nước: 1 lít
Hạt tiêu, muối: lượng vừa đủ
Cách làm:
Rửa sạch nấm, cắt lát mỏng.
Phi thơm hành tím và gừng trong nồi.
Thêm nấm vào nồi, đảo đều vài phút.
Đổ nước vào nồi và đun sôi.
Giảm lửa và ninh nhẹ khoảng 20 phút.
Nêm muối và hạt tiêu.
Top 8 - Nước Dùng Rau Củ
Nguyên liệu:
Cà rốt, củ cải trắng, hành tây: mỗi thứ 1 cái, thái miếng
Cần tây: 2-3 nhánh
Nước: 1.5 lít
Muối: lượng vừa đủ
Cách làm:
Rửa sạch các loại rau củ, thái miếng vừa ăn.
Đun sôi nước, cho tất cả rau củ vào nồi.
Đun sôi lại, sau đó giảm lửa, ninh khoảng 45 phút.
Nêm muối, lọc lấy nước dùng.
Những công thức nước dùng này không chỉ tăng cường hương vị cho món mì tôm mà còn đ
em lại những lợi ích sức khỏe nhờ vào các thành phần dinh dưỡng tự nhiên. Hãy thử nghiệm và chọn ra loại nước dùng yêu thích nhất cho món mì của bạn!