Bún riêu chay là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu bún riêu chay ngon đúng chuẩn. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn 3 công thức tự nấu bún riêu chay tại nhà đơn giản, thơm ngon, chuẩn vị.
Công thức 1: Bún riêu chay từ đậu hũ
Nguyên liệu:
500g đậu hũ non
200g nấm rơm
200g nấm đùi gà
100g cà chua
1 củ hành tây
1 củ hành tím
2 cây cần tây
100g chả chay
100g tàu hũ ky
1 gói gia vị chay
Muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay
Cách chế biến món bún riêu :
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ non rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Nấm rơm, nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Hành tây, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Cần tây rửa sạch, thái khúc.
Chả chay cắt miếng vừa ăn.
Tàu hũ ky cắt miếng vừa ăn.
Bước 2 : Nấu bún riêu chay
Cho đậu hũ non, nấm rơm, nấm đùi gà vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Phi thơm hành tím, cho hỗn hợp đậu hũ và nấm vào xào chín.
Nêm gia vị chay, muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay cho vừa ăn.
Bước 3 : Nấu nước dùng
Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào chín.
Cho nước vào nồi, đun sôi.
Cho riêu chay vào nấu cùng.
Nêm gia vị chay, muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay cho vừa ăn.
Bước 4 : Trình bày & thưởng thức.
Cho bún ra tô, chan riêu chay, chả chay, tàu hũ ky, hành lá, ngò rí, rau thơm lên trên.
Dùng nóng.
Công thức 2 : Bún riêu chay từ sữa đậu nành.
Nguyên liệu:
1 lít sữa đậu nành
200g đậu hũ non
200g nấm rơm
200g nấm đùi gà
100g cà chua
1 củ hành tây
1 củ hành tím
2 cây cần tây
100g chả chay
100g tàu hũ ky
1 gói gia vị chay
Muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ non rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Nấm rơm, nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Hành tây, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Cần tây rửa sạch, thái khúc.
Chả chay cắt miếng vừa ăn.
Tàu hũ ky cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm riêu chay
Cho sữa đậu nành vào nồi, đun sôi.
Cho đậu hũ non, nấm rơm, nấm đùi gà vào xay nhuyễn.
Phi thơm hành tím, cho hỗn hợp đậu hũ và nấm vào xào chín.
Nêm gia vị chay, muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay cho vừa ăn.
Bước 3: Nấu nước dùng
Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào chín.
Cho nước vào nồi, đun sôi.
Cho riêu chay vào nấu cùng.
Nêm gia vị chay, muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay cho vừa ăn.
Bước 4: Trình bày
Cho bún ra tô, chan riêu chay, chả chay, tàu hũ ky, hành lá, ngò rí, rau thơm lên trên.
Dùng nóng.
Công thức 3 : Bún riêu chay từ thanh cua
Nguyên liệu:
200g thanh cua chay
200g nấm rơm
200g nấm đùi gà
100g cà chua
1 củ hành tây
1 củ hành tím
2 cây cần tây
củ hành tím
2 cây cần tây
100g chả chay
100g tàu hũ ky
1 gói gia vị chay
Muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thanh cua chay rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Nấm rơm, nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Hành tây, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Cần tây rửa sạch, thái khúc.
Chả chay cắt miếng vừa ăn.
Tàu hũ ky cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm riêu chay
Cho thanh cua chay, nấm rơm, nấm đùi gà vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Phi thơm hành tím, cho hỗn hợp thanh cua và nấm vào xào chín.
Nêm gia vị chay, muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay cho vừa ăn.
Bước 3: Nấu nước dùng
Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào chín.
Cho nước vào nồi, đun sôi.
Cho riêu chay vào nấu cùng.
Nêm gia vị chay, muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay cho vừa ăn.
Bước 4: Trình bày
Cho bún ra tô, chan riêu chay, chả chay, tàu hũ ky, hành lá, ngò rí, rau thơm lên trên.
Dùng nóng.
Kết luận:
Với 3 công thức trên, bạn đã có thể tự nấu bún riêu chay tại nhà thơm ngon, chuẩn vị. Món ăn này chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày rảnh rỗi hay những dịp đặc biệt.